Home Tin tức thị trường TP.HCM trở thành lựa chọn số 1 cho nhà đầu tư muốn...

TP.HCM trở thành lựa chọn số 1 cho nhà đầu tư muốn mua bất động sản

123
0
SHARE

Đó là nhận định của ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam về các tác động đến tương lai của thị trường bất động sản toàn cầu.

Trong ấn phẩm mới nhất của Savills vừa được công bố – Impacts: the future of global real estate (Các tác động đến tương lai của thị trường bất động sản toàn cầu), Savills cho rằng cách đo lường về khả năng rủi ro đối với một thị trường cần phải thay đổi khi thị trường đang có xu hướng đặt sự quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề liên quan đến quy mô thu nhập của hoạt động đầu tư và mức độ an toàn của thu nhập.

Những thành phố trẻ, đang phát triển nhanh, có nền kinh tế vững mạnh, nhiều nguồn tài nguyên và ít có rủi ro thiên tai là những thành phố đáng được lưu tâm trong thập kỷ tới. Theo báo cáo, khả năng thu hút nhân tài sẽ là dấu hiệu chính để đánh giá mức độ an toàn của dòng tiền thu nhập trong 10 năm tới.

Theo nhận định của ông Troy Griffiths, báo cáo này cũng cho thấy những dấu hiệu rất tích cực của thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM.

“Một lần nữa, TP.HCM lại lọt vào top những thị trường có tình hình hoạt động khả quan nhất trên thế giới với những vị trí cao vang dội trên bảng xếp hạng: thành phố xếp #3 thế giới về khả năng tăng giá thuê bất động sản, xếp #5 thế giới về tiềm năng đầu tư và xếp #2 thế giới về tiềm năng phát triển.

Đây là kết quả của một cuộc khảo sát thường niên trong nhiều năm nay dựa trên nhận định của nhiều nhà đầu tư bất động sản giàu kinh nghiệm và am hiểu thị trường, cho thấy niềm tin vào tiềm năng và sức thu hút đầu tư của thị trường TP.HCM nói riêng và thị trường Việt Nam nói chung. Niềm tin này đã giúp TP.HCM vượt lên trên tất cả các thành phố được khảo sát trên toàn cầu, trở thành lựa chọn #1 cho nhà đầu tư muốn MUA các loại hình bất động sản văn phòng, mặt bằng bán lẻ và nhà ở.”

“Trong giai đoạn 50 năm trước năm 2007, đầu tư vào bất động sản hầu như chỉ chú trọng đến mức tăng trưởng vốn. Mười năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư chỉ tập trung vào việc duy trì hoạt động và nắm bắt tình hình phục hồi của thị trường.

9

Mười năm tiếp theo đây và giai đoạn sau đó, trong bối cảnh các nhà đầu tư càng ngày càng quan tâm đến thị trường cho thuê, vấn đề cần được lưu tâm chính là mức độ ổn định của thu nhập cho thuê trong môi trường lãi suất thấp”, bà Yolande Barnes, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Savills toàn cầu nhận định.

Theo nhận định của bà Barnes, cho dù các nhà đầu tư đang tìm kiếm khoản đầu tư có mức tăng trưởng vốn cao hay có dòng tiền thu nhập ổn định thì biểu hiện của thị trường cho thuê vẫn là yếu tố then chốt.

 “Giá thuê là dấu hiệu đáng tin cậy, thể hiện 2 yếu tố căn bản của thị trường: nhu cầu của khách thuê – nói đơn giản là khách hàng muốn thuê bất động sản ở đâu – và tình trạng nguồn cung như thế nào. Tại nhiều thị trường đầu tư trên thế giới, phạm vi để thắt chặt lợi suất cho thuê còn rất hạn chế, vì vậy tăng trưởng vốn chỉ có thể đến từ việc giá thuê tăng.”

Theo báo cáo này, chỉ căn cứ vào mức tăng của giá thuê, Singapore có vẻ đã sẵn sàng đón nhận đầu tư vào nhiều phân khúc. Trong khi đó, phân khúc văn phòng cao cấp tại Jakarta và Perth, phân khúc nhà ở và mặt bằng bán lẻ cao cấp tại Thẩm Quyến, phân khúc khách sạn tại Thượng Hải, và phân khúc đất công nghiệp cao cấp tại Melbourne cũng là những thị trường hấp dẫn khi xét đến mức tăng trưởng của giá thuê, nhưng trong số này có một số thành phố khá đắt đỏ và một số phân khúc đã đón nhận rất nhiều hoạt động đầu tư, dẫn đến việc lợi suất giảm.

Theo nghiên cứu của Savills, giá thuê trung bình văn phòng cao cấp tại Singapore vẫn thấp hơn 26% so với năm 2007, nhưng nhu cầu tìm kiếm bất động sản Singapore của các nhà đầu tư Trung Quốc đã và đang có xu hướng làm giảm lợi suất. Thị hiếu của các nhà đầu tư thể hiện kỳ vọng vào việc thành phố này sẽ trở thành một nền kinh tế mạnh, dẫn đầu khu vực.

 

SHARE