Home Tin tức thị trường DIỄN BIẾN ĐẤT NỀN PHÍA NAM HIỆN NAY RA SAO?

DIỄN BIẾN ĐẤT NỀN PHÍA NAM HIỆN NAY RA SAO?

156
0
SHARE

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, phân khúc đất nền/ nhà phố tại TP.HCM, Long An và Đồng Nai đã trở về giá trị thực so với những tháng đầu năm 2017, thị trường vẫn sẽ chứng kiến giao dịch tăng mạnh tại các dự án chính quy. Các giao dịch nhà đất chủ yếu của những người có nhu cầu ở thực sự, còn mua đầu cơ không nhiều nên giá cả sẽ không biến động.

Đánh giá về phân khúc đất nền và nhà phố, CBRE cho biết giá chào bán đất nền/nhà xây sẵn ở thị trường sơ cấp TP.HCM trong quý II/2017 dù tăng đến 15% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn giảm nhẹ 1,5% so với quý trước.

CBRE cũng cho biết nhiều tháng qua, những dự án quy mô của các chủ đầu tư lớn được quảng cáo ở các quý trước chưa có dấu hiệu chuẩn bị khởi công trong quý khảo sát. Trong khi đó, rất nhiều những dự án có quy mô nhỏ hơn đang cho đặt chỗ để thăm dò nhu cầu thị trường. Từ nay đến cuối năm, dự báo các dự án quy mô lớn sẽ được khởi động ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn thành phố. Đồng thời, các sản phẩm sẽ đa dạng hơn ở nhiều phân khúc khác nhau.

Cùng với TP.HCM, đất nền nhà phố tại Đồng nai cũng bắt đầu hạ nhiệt. Quyết định tạm ngưng tách thửa của UBND tỉnh Đồng Nai chỉ trong một thời gian ngắn đã phát huy tác dụng. Những điểm nóng sốt ảo đất nền trước đây như Long Thành, Nhơn Trạch tình hình đang giảm nhiệt hẳn. Không còn cảnh đầu nậu cò đất tung hoành như trước đây. Những sàn giao dịch địa ốc “dã chiến” kiêm quán cà phê đã dẹp bỏ, không còn cảnh mua đất như mua rau, tấp nập huyên náo.

12

Trái ngược với cảnh đìu hiu của đất nền phân lô “bán lẻ”, những dự án quy hoạch bài bản đang là đích nhắm mới của người mua đầu tư hoặc để ở vì tính an toàn pháp lý cao. Một loạt các dự án lớn mới chào hàng ở quanh khu vực Biên Hòa, giao dịch viên phải “mướt mồ hôi” tiếp khách.

Cùng với đó, Long An đang trở thành điểm ngắm mới của các nhà đầu tư bất động sản khi lãnh đạo tỉnh đã đưa ra cam kết sẽ dành trên 5.000ha đất để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Chuyên gia nhận xét hiện tượng tăng giá mạnh gấp đôi, thậm chí gấp ba ở một số tỉnh giáp ranh là điều từng xảy ra trong đợt sốt đất năm 2006-2007 cách đây 10 năm. Tình trạng đất nền một số dự án ở Đồng Nai, Long An tăng giá như hiện nay có dấu hiệu chịu sự tác động của cơn sốt đất tại TP.HCM trong nửa đầu năm 2017 trở về trước. Ông cũng không loại trừ tình trạng hạn chế tách thửa các hồ sơ mới tại Đồng Nai cũng có thể là nguyên nhân khiến cho nhu cầu đầu tư đổ dồn về các dự án đã được quy hoạch bài bản.

Các yếu tố khác tác động đến giá đất ở tỉnh, phụ thuộc vào sức hút của hạ tầng. Khả năng kết nối giữa các khu vực giáp ranh và đô thị lớn càng hoàn thiện thì biên độ tăng giá càng lớn. 1-2 năm trở lại đây thông tin hạ tầng TP.HCM kết nối đi các tỉnh lân cận hứa hẹn tốt dần lên đã trở thành lực hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới đầu tư và đầu cơ.

 

SHARE