Home Tin tức thị trường “Đột nhập” tâm chấn đất nền TPHCM

“Đột nhập” tâm chấn đất nền TPHCM

110
0
SHARE

Hiện nay, trên các kênh truyền thông, cụm từ “cơn sốt đất nền” được lặp lại không dưới trăm lần. Khi mà thông tin có vài khu vực, giá đất đã tăng hơn 70% lại càng khiến không ít người đổ xô vào tìm hiểu và đầu tư. Muốn biết thực chất cơn sốt này “nóng” như thế nào, chúng ta hãy cùng thâm nhập vào tâm bão sốt đất quận 9, TPHCM để nghe những chiêu trò “thổi” giá đất tạo nên cơn sốt nóng rát những ngày qua.

Cò đất “đóng đô” trên mọi nẻo đường

Cơn sốt đất không chỉ khiến giá đất tăng nhanh chóng và còn kéo theo sự gia tăng số lượng cò đất ngày càng đông. Chỉ cần đi dọc những tuyến đường Lã Xuân Oai, Lò Lu, Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh… của quận 9 sẽ thường xuyên chứng kiến cảnh tượng người người tư vấn bán đất, nhà nhà làm nơi môi giới bất động sản. Các công ty bất động sản mọc lên như nấm sau mưa, các bảng biển quảng cáo bán đất giăng đầy các tuyến đường, các quán xá, cà phê võng, cà phê cóc cũng mọc lên dày đặc.

Đi trên các tuyến đường được cho là điểm nóng của cơn sốt đất, nhiều người như lạc vào “xứ sở cò đất”, cứ cách một vài hộ dân là có một điểm đóng chốt của các nhân viên công ty nhà đất, cò đất… Đi một đoạn đường là thấy ngay những người ăn mặc rất lịch sự hoặc áo sơ mi đóng thùng hoặc là áo quần đồng phục tụ tập từ 2 người đến 7 người ngồi chơi lướt điện thoại đợi khách ghé hỏi thăm mua đất nền. Phải có đến hàng trăm điểm chốt có nhân viên ngồi chơi chờ đợi như vậy.

Theo quan sát, lượng khách hàng qua lại giao dịch không nhiều nhưng lượng người ngồi chờ khách thì lại rất đông.

Tin tuc 1(24.3) h

Nghe cò “rót mật”

Theo anh Hiệp, một chủ đầu tư thứ cấp, khi anh bước chân vào một công ty bất động sản nằm trên đường Lò Lu, các nhân viên lập tức ra chào đón rất niềm nở. Một nhân viên tên Hằng của công ty Việt Nhân đặt vấn đề: “Chị đi mua đất để ở hay mua đất đầu tư? Chị có bao nhiêu tiền? Chị đã tìm hiểu bao nhiêu công ty rồi?”…

Anh Hiệp nói mình có 2 tỷ và muốn tham khảo đầu tư đất nền nhằm mục đích mua đi bán lại kiếm lợi nhuận từ việc bán đất trong vòng 2 tháng đến một năm. Nhân viên này liền động viên: “Anh yên tâm đầu tư vào bên em là đúng đắn nhất. Các nền đất bên công ty em mở bán đều có sổ hồng đảm bảo. Và nếu chị muốn đầu tư mua đi bán lại thì lại ghim sổ lại bên em rồi bên em lại bán lại người khác cho. Mỗi ngày công ty bên em giao dịch rất nhiều. Người có tiền đi đầu tư mua đi bán lại như anh cũng rất nhiều”.

Chưa kịp định thần, anh Hiệp đã được chị này hạ giọng đầy riêng tư: “Anh đầu tư vào thời điểm này là đúng nhất vì giá đất đang sốt từng ngày. Nền đất bên em có nhiều loại giá lắm tùy diện tích mặt bằng và vị trí mảnh đất tiện đường hay không thường thì từ 18 – 24 triệu/m2. Nền đất rẻ nhất bên em có mảnh rẻ nhất 840 triệu những mảnh ở vị trí đẹp thì trên 1 tỷ”.

Ngoài ra, khu đất hoang phía trước tòa án nhân dân quận 9 được các cò đất giới thiệu là dự án quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính. Theo các cò đất khu vực này, thị trường đất nền ở đây đang lên chứ không thể nào xuống. Lập luận của họ là Trung tâm hành chính quận 9 đã có dự án sẽ chuyển về đây: dọc tuyến đường Lò Lu là Kho Bạc nhà nước và Tòa án quận 9. Khu vực này gần dự án lớn Đông Tăng Long, khu công nghệ cao, các nhà máy Sam Sung…

Tâm tư một “cò” tay ngang

Công việc chính là làm bảo vệ nhưng anh Hùng ở Quận 9 còn kiêm luôn nghề môi giới đất. Anh cho biết sở dĩ làm “tay ngang” là do dễ kiếm tiền. Hơn một năm trở lại đây hệ thống điện đường rồi các dự án đang hoàn thiện nên người tìm đến giao dịch mua đất ở đây rất nhiều. Ai cần mua đất của dự án thì anh cũng tư vấn và trên thực tế đã bán được 2 mảnh đất và được hưởng hoa hồng 1%-3% trên mỗi lần giao dịch.

Theo ghi nhận của các môi giới tại đây, thông thường thì mỗi nền đất của dự án có giá từ 16,17 triệu/m2, mỗi nền có diện tích từ 100 – 120m2, giá trị khoảng 1,6 – 1,7 tỷ đồng. Có những mảnh đất và dãy khu nhà biệt thự, giới đầu tư mua trước đây là 4,7 – 4,8 tỷ đồng. Vậy mà trong một năm trở lại đây những ngôi nhà biệt thự đó giờ có giá 6,7- 6,8 tỷ mà các chủ nhà vẫn không bán.
Thực tế, có nhiều cò đất chỉ trong vòng 3 tháng đến một năm mà đã kiếm lời được 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng tiền chênh lệch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia BĐS, mọi người nên đầu tư vào những dự án có sự đảm bảo của chủ đầu tư, còn nhiều dự án ăn theo thì cẩn thận vì rủi ro rất cao.

Thông tin giao dịch của các sàn bất động sản bán đất của dự án khu vực này cho thấy giá đất nằm khoảng từ 12- 13 triệu/m2, không tăng nóng và tăng mạnh như lời nhiều cò đất nơi đây đang “thổi”.

SHARE