Home Tin tức thị trường Bất động sản TP.HCM đầu năm 2017: Hai gam màu đối nghịch

Bất động sản TP.HCM đầu năm 2017: Hai gam màu đối nghịch

187
0
SHARE

Thị trường bất động sản Thành Phố Hồ Chí Minh quý I/2017 kết thúc với sự trái chiều của 2 phân khúc chủ đạo là căn hộ và đất nền. Trong khi phân khúc căn hộ giảm nhiệt, thì phân khúc đất nền, nhà phố tiếp tục thăng hoa. Theo phân tích của giới chuyên môn, khả năng đây sẽ là xu hướng chủ đạo của thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới.

Căn hộ sụt giảm thanh khoản

Khác với quý I của năm trước, phân khúc căn hộ TP.HCM trong quý I/2017 có vẻ khá im ắng, số lượng dự án tung ra thị trường có phần giảm rõ nét. Kết quả khảo sát của CBRE cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2017, phân khúc căn hộ TP.HCM đón nhận thêm 5.083 căn từ 21 dự án, trong đó có 6 dự án mới, giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm. Phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới trong quý vừa qua. Các căn hộ mới được tung ra trong phân khúc cao cấp giảm đáng kể, tới 72% so với quý trước.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này, theo phân tích của CBRE, một phần do tác động của thực tế thị trường, một phần do các chủ đầu tư xem xét lại các dự án và chiến lược của họ. Tuy nhiên, với những kế hoạch đang ấp ủ của nhiều DN, khả năng số lượng chào bán sẽ trở lại mức bình thường trong các quý tiếp theo.

Một diễn biến mới của thị trường căn hộ thời gian qua được ghi nhận là thị trường đang có sự phân hóa về kết quả bán hàng của từng dự án và khu vực. Trong khi có nhiều dự án căn hộ khi tung hàng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, thì lại có những dự án vừa tung ra thị trường đã nhanh chóng được bán hết.

Bên cạnh đó, sự phân hóa về khu vực cũng đang diễn ra khá mạnh. Theo khảo sát của CBRE, lần đầu tiên trong nhiều năm qua, khu Tây của TP.HCM đã vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán với 1.821 căn, chiếm khoảng 36. Khu Đông đứng thứ hai với 1.523 căn.

8

< Xem thêm thông tin tại bất động sản Kim Phát >

Về lượng tiêu thụ, số căn bán được suy giảm với chỉ 6.051 căn hộ được tiêu thụ, giảm 47% so với quý trước và 29% so với cùng kỳ năm trước. Xu hướng suy giảm này chủ yếu là do khi nguồn cung hạn chế do không có dự án chào bán mới. Các căn hộ phân khúc trung cấp chiếm 67% trong tổng số căn hộ bán được trong quý vừa qua. Giá chào bán trung bình đạt 1.595 USD/m2, tăng 6% so với quý trước và 13% so với năm trước. Giá chào bán tăng 7,9% trong phân khúc cao cấp nhờ các dự án với chất lượng cao, đặc biệt trong khu vực Q. 2.

Về nguồn cầu, khách trở nên tự tin hơn và khả năng chi trả tốt hơn. Dựa trên các giao dịch do CBRE VN thực hiện, giá trị trung bình một giao dịch tăng 18% so với quý trước và 22% so với năm trước. Diện tích trung bình cũng cải thiện đạt 109 m2, tăng 28% so với năm trước. Thị trường hiện tại cho thấy sự chuyển dịch cân bằng hơn giữa ba nhóm khách mua, trong đó nhóm khách mua để ở  tăng lên, chiếm 31% tổng số giao dịch thành công trong quý I/2017, tăng so với 23% trong quý I/2016.

Thị trường đất nền, nhà phố thăng hoa

Trong khi phân khúc căn hộ có dấu hiệu chững lại, thì thị trường đất nền, nhà phố lại chứng kiến sức hút mạnh. Theo khảo sát, không chỉ từ đầu năm đến nay, mà cả năm 2016, thị trường nhà liền thổ đã có sự tăng trưởng đột phá về thanh khoản lẫn giá bán. Sự tăng trưởng của đất nền, nhà phố diễn ra trên diện rộng, ở hầu hết các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó sức nóng nghiêng về những khu vực có hạ tầng phát triển tốt và các thông tin mới về quy hoạch.

hinh 2.1

< Xem thêm thông tin tại bất động sản Kim Phát >

Một trong những điểm nóng nhất của đất nền nhà phố hiện nay vẫn là khu Đông Sài Gòn gồm các quận 2, quận 9 và Thủ Đức. Theo phân tích của các văn phòng môi giới tại những khu vực này, trong khoảng 6 tháng qua, giá đất nền tại đây đã tăng trung bình từ 30 – 40%, cá biệt tại một số khu vực có mức giá tăng lên gấp đôi.

Khảo sát chung của CBRE về phân khúc này cũng cho thấy, trong quý I/2017, thị trường bất động sản liền thổ diễn ra khá nhộn nhịp. Trong quý, thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn Thành phố Hồ Chí Minh đón chào thêm 5 dự án mới, đóng góp thêm 500 căn vào nguồn cung hiện hữu. Tất cả nguồn cung mới này tập trung ở phía Đông Sài Gòn với 4 dự án tại quận 9 và 1 dự án tại quận Thủ Đức.

Tin tuc 1(24.3) h3

< Xem thêm thông tin tại bất động sản Kim Phát >

“Trong những quý tới, chúng tôi mong đợi được thấy những nguồn cung mới xuất hiện lần lượt tại phía Nam và phía Đông Sài Gòn. Trong 5 dự án mới của quý này, những dự án trong các khu vực vốn sôi động gần đây tung ra hơn 100 căn cho mỗi dự án. Trong khi đó, những dự án mới khác chỉ mở bán khoảng 50 căn cho mỗi dự án”, CBRE nhận định cho biết, trong quý I/2017, giá bán trung bình khá ổn định ở hầu hết các khu vực.

Cụ thể, giá bán trung bình tại Q. 2 tăng 1,4% so với quý trước, tại quận 9 tăng 1,9% so với quý trước, các quận ngoài trung tâm khác như quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp và quận 12 cũng tăng từ 1,5 – 3% so với quý trước.

Tại những khu vực có giao dịch nhộn nhịp tại quận 2 như phường Thạnh Mỹ Lợi, phường Bình Trưng Đông, giá bán tăng từ 16 – 40% so với quý trước, trong khi quận Nhà Bè, quận Thủ Đức, quận Bình Chánh và quận 12, giá bán có thể tăng lên đến mức 25% so với quý trước. Tại quận 9, đất nền tại phường Phú Hữu và phường Phước Long B không còn được coi là thấp và các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào phường Long Trường, Đông Tăng Long…

Về tỷ lệ bán, 50 – 90% các căn mới mở bán được hấp thụ với các hoạt động giao dịch diễn ra sôi nổi hơn ở các dự án có vị trí tốt. Toàn thị trường hấp thụ hơn 850 căn, tăng lên 14% so với quý trước.

Trong thời gian tới, dự kiến các dự án quy mô lớn sẽ được mở bán tại nhiều khu vực trong Thành phố, đi đôi với các dự án phát triển hạ tầng cải thiện, kết nối với khu trung tâm, giá bán được kỳ vọng sẽ còn tăng. Tuy nhiên, thị trường sẽ phát triển một cách an toàn và ổn định hơn.

< Xem thêm thông tin tại bất động sản Kim Phát >