Home Tin tức thị trường Nhân tố “bí ẩn” trong cơn sốt đất nền Đồng Nai

Nhân tố “bí ẩn” trong cơn sốt đất nền Đồng Nai

121
0
SHARE

Hạ tầng phát triển mạnh, xu hướng giãn dân cộng hưởng với tâm lý an cư đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường đất nền Đồng Nai. Làn sóng người đô thị đổ về khu vực này tìm mua đất đang nóng lên từng ngày.

Dậy sóng

Cuối năm 2016, đất nền ở các quận phía Đông của TP.HCM như Thủ Đức, quận 9 tăng giá, nhiều nơi tăng gấp đôi so với cách đây 2 năm. Hiện tượng này đã lan mạnh sang các khu vực ven khác, tâm điểm là Đồng Nai. Trong 6 tháng qua, mức giá đất nền tại Đồng Nai đã tăng trung bình khoảng 30% so với thời điểm trước.

15

Giải mã hiện tượng

Theo phân tích của giới địa ốc, sự phát triển của đất nền Đồng Nai trong thời gian qua là do “cộng hưởng” của nhiều yếu tố. Trong đó có nguyên nhân chủ yếu là sức hấp dẫn của hạ tầng. Việc hình thành cao tốc Long Thành – Dầu Giây đang mở cánh cửa cho Đồng Nai. Thông tin Metro mở đến Biên Hòa kéo Đồng Nai gần hơn với TP.Hồ Chí Minh. Cùng với đó, sân bay Long Thành được khởi động xây dựng trong thời gian tới sẽ biến Đồng Nai thành một trung tâm trong tương lai gần.

Hạ tầng phát triển cộng với xu hướng giãn dân đô thị đang thúc đẩy sự phát triển của đất nền vùng ven. Trong đó, Đồng Nai là một “ngôi sao mới nổi”. Đất nền tại đây đã có một năm tăng trưởng mạnh cả về giao dịch và tính thanh khoản. Nhìn diễn biến trên thị trường, có thể nhận định năm 2017 sẽ là một năm của thị trường đất nền.

Theo xu hướng “ly tâm”, các dự án giáp ranh với TP Hồ Chí Minh sẽ trở thành hàng “hot”, hút hàng trong thời gian tới. Trong khi Đồng Nai chỉ cách TP Hồ Chí Minh một dòng sông nhưng giá đất tại quận 9 và Thủ Đức trung bình khoảng 20 triệu đồng/m2 trong khi Đồng Nai vẫn còn khá thấp. Khi hạ tầng kết nối hoàn chỉnh, giá đất Đồng Nai sẽ còn tăng cao.

ha-tang

Một nhân tố “bí ẩn” khác cũng làm đất Đồng Nai trở nên nóng là do xu hướng trong cách chọn vùng đất để an cư. Hầu hết những người dân nhập cư ở các khu vực miền Đông hay miền Trung có nhu cầu về nhà ở đều chọn hướng Đông để sinh sống và lập nghiệp. Khi khoảng cách giữa TP.HCM và Đồng Nai ngày càng xích lại gần nhau hơn, người dân làm việc tại TP.HCM tìm cơ hội an cư tại Đồng Nai sẽ còn tăng cao. Giá đất tăng và nguồn cung ngày càng thu hẹp sẽ kéo chân người an cư lẫn nhà đầu tư tề tựu, thị trường đất nền vùng ven sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới

Một chuyên gia địa ốc phân tích: Các tỉnh thành phía Đông tập trung nhiều người nhập cư ở miền Trung và miền Bắc rất chú trọng việc sở hữu nhà đất, kể cả để ở lẫn tích lũy. Trong khi ở phía Tây, đa phần là dân số nội tại quen phóng khoáng và ít đề cao việc tích lũy bất động sản. Sự khác biệt tâm lý này giải thích vì sao cùng một vị thế tiệm cận TP.HCM nhưng giá đất phía Đông vẫn luôn cao hơn phía Tây và giao dịch, thanh khoản cũng tốt hơn. “Sự hình thành của cao tốc Long Thành – Bến Lức sẽ tạo ra trục liên kết Đông – Tây bên ngoài địa phận TP.HCM và được kỳ vọng là chìa khóa cân bằng thị trường BĐS vùng ven. Tuy nhiên, tâm lý và văn hóa sẽ vẫn là nhân tố chính quyết định hấp lực của thị trường đất nền từng khu vực” – vị này nói.