Home Tin tức thị trường Giới đầu tư tìm quỹ đất mới tại khu Tây Sài Gòn

Giới đầu tư tìm quỹ đất mới tại khu Tây Sài Gòn

147
0
SHARE

So với thị trường Bất động sản khu Đông Tp.HCM, thị trường khu Tây không ồn ào, náo nhiệt. Thế nhưng, ở phân khúc đất nền khu Tây Sài gòn, giới đầu tư đang ráo riết “săn lùng” và “tích trữ” những nền đất giá rẻ, chờ thời điểm bán lại hưởng chênh lệch từ 100 – 300 triệu đồng/nền.

Đất Hóc Môn, Q.12: Nhà đầu tư  các nơi “đổi hướng khai thác”

5

Cùng khu vực phía Tây Sài Gòn nhưng quỹ đất nền giáp trung tâm thành phố như Q.Gò Vấp, Q.Bình Tân, Q.Tân Phú đang dần khan hiếm, trong khi các khu vực như Q.12, huyện Hóc Môn và Củ Chi quỹ đất còn khá nhiều. Hiện tại, hoạt động kinh doanh mua bán đất nền diễn ra khá nhộn nhịp tại P.Tân Thới Hiệp, P.Tân Chánh Hiệp (Q.12), xã Xuân Thới Thượng, Tân Hiệp, Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn), xã Tân Thạnh Tây, Hòa Phú, Phước Hiệp (Củ Chi)… với hàng loạt dự án đất nền nhỏ lẻ được các nhà đầu tư thứ cấp mua đi bán lại từ thời điểm đầu năm 2016.

Theo khảo sát, giá đất nền khu vực Hóc Môn, Củ Chi, Q.12 dao động ở mức 3 – 6 triệu đồng/m2, mềm hơn hẳn so với khu Đông và Nam Sài Gòn. Vì thế, các nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi từ 200 – 400 triệu đồng đã có thể đầu tư vào đất nền. Từ cuối năm 2015 đến nay, hoạt động đầu tư thứ cấp tại khu vực phía Tây diễn ra khá nhộn nhịp. Nhà đầu tư thường săn những nền đất với DT từ 100m2 trở lên, bán lại cho người dân có nhu cầu nhập cư làm việc tại các khu vực giáp ranh như Q.Tân Bình, Q.Gò Vấp để xây nhà ở. Khoảng cuối năm 2014 đến cuối năm 2015, nhà đầu tư thứ cấp thường là những người sống trong khu vực, từ đầu năm 2016 đến nay, nhiều nhà đầu tư lân cận đã “thăm dò” và mua nhiều nền đất lẻ để xây dựng nhà phố, biệt thự sông tại khu vực này.

Việc chuyển hướng đầu tư từ các vùng đất “chật” như Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú kéo theo giá đất Hóc Môn, Củ Chi, Q.12 tăng nhẹ từ 1 – 2 triệu đồng/m2. Điển hình, giá một nền đất 100m2 tại xã Tân Thới Nhì mua vào thời điểm năm 2015 là 150 triệu đồng/nền, đến nay nhà đầu tư bán lại đạt mức 300 triệu đồng.

Đi sau các loại hình kinh doanh nhà trọ hay đất nền trống, từ đầu năm 2016 đến nay, hoạt động kinh doanh mua đi bán lại nhà xây sẵn đang có xu hướng nở rộ tại các khu vực Hóc Môn, Củ Chi. Đây cũng là một tron những kênh đầu tư sinh lợi cao được giới đầu tư “săn đón”

Thành phố tích cực “xóa” quy hoạch “treo”

3

Bên cạnh hoạt động mua bán nhộn nhịp thì một lượng không nhỏ đất nền ở  Hóc Môn, Củ Chi và Q.12 đang vướng quy hoạch “treo” khiến nhà đầu tư e dè, cẩn trọng trong quá trình “xuống tiền”.

Tình trạng người có đất không được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, đường sá không được tráng nhựa, không được chuyển nhượng/mua bán, … đã từng xảy ra ở một số khu vực như xã Bà Điểm (Hóc Môn), P.Tân Thới Nhất (Q.12). Hiện tại UBND thành phố và Sở quy hoạch kiến trúc đã có kế hoạch xóa “treo” ở một vài dự án đất thuộc khu công nghiệp. Trước đó, nhiều nhà đầu tư muốn “xuống tiền” mua đất lên thổ cư, phân lô cũng không xong vì vướng quy hoạch.

Khoảng đầu năm 2016, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch xóa quy hoạch treo một vài dự án khu công nghiệp tại huyện Hóc Môn. Theo ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp.HCM, việc trì truệ triển khai tại một số dự án của huyện Hóc Môn và Q.12 gây ra những thất thoát lớn cho người dân có đất trong diện giải tỏa. Ngoài ra, việc này cũng khiến hoạt động mua đất ở và đầu tư khá e dè suốt nhiều năm qua. Đến nay, thành phố đang tích cực trả lại những mảnh đất “treo” cho người dân các khu vực này.

Thị trường bất động sản khu Tây sài gòn “im ắng” hơn so với khu vực khác cũng một phần nguyên nhân xuất phát từ nguồn đất. Nhiều nhà đầu tư lớn muốn tìm kiếm quỹ đất “sạch” thường ít ưu tiên các huyện lân cận của Thành phố Hồ Chí Minh như Hóc Môn, Củ Chi. Phần vì cư dân còn thưa thớt, phần nữa đất đai khu vực này chủ yếu là các dự án khu công nghiệp bị “treo” vướng mắc nhiều thủ tục pháp lý liên quan trước đó. Do vậy, đa phần hoạt động mua bán đất riêng lẻ hiện nay diễn ra tại khu vực là đến từ những NĐT nhỏ lẻ có dòng vốn khiêm tốn, muốn sinh lợi an toàn ở một thời điểm nhất định.